Lộ trình áp dụng IFRS ở Việt Nam

Từ những lợi ích cũng như thách thức khi áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS), các doanh nghiệp đưa ra nhiều đề xuất để đảm bảo tính khả thi cho lộ trình áp dụng IFRS ở Việt Nam. Bộ Tài chính đang trong quá trình hoàn tất Đề án áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) vào Việt Nam, để sớm trình Thủ tướng xem xét ban hành, trên cơ sở đó đặt nền tảng chính thức về mặt pháp lý cho triển khai hệ thống chuẩn mực này tại Việt Nam. Lộ trình áp dụng IFRS ở Việt Nam sẽ gồm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (Giai đoạn tự nguyện) 2022-2025: 

Công ty mẹ của tập đoàn kinh tế nhà nước quy mô lớn hoặc có các khoản vay được tài trợ bởi các định chế tài chính quốc tế, công ty mẹ là công ty niêm yết, công ty đại chúng quy mô lớn là công ty mẹ chưa niêm yết, các công ty mẹ khác tự nguyện áp dụng IFRS để lập báo cáo tài chính hợp nhất. Các DN có 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tự nguyện áp dụng IFRS để lập báo cáo tài chính riêng. Tham khảo các khóa học kế toán theo chuẩn mực quốc tế ACCA F3 – Financial Accounting.

Giai đoạn 2 (Giai đoạn bắt buộc) từ sau năm 2025:

Báo cáo tài chính hợp nhất sẽ áp dụng cho: công ty mẹ của tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ là công ty niêm yết, công ty đại chúng quy mô lớn là công ty mẹ chưa niêm yết.

Ngân hàng Nhà nước quy định phương án, thời điểm bắt buộc áp dụng IFRS để lập báo cáo tài chính hợp nhất cho từng đối tượng cụ thể thuộc nhóm các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng.

Các công ty mẹ khác không thuộc đối tượng bắt buộc áp dụng nêu trên có nhu cầu và đủ nguồn lực, thông báo cho Bộ Tài chính trước khi tự nguyện áp dụng IFRS để lập báo cáo tài chính hợp nhất.

Đối với báo cáo tài chính riêng, trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện áp dụng IFRS của giai đoạn 1, Bộ Tài chính căn cứ nhu cầu, khả năng sẵn sàng của các DN và tình hình thực tế, quy định phương án, thời điểm áp dụng tự nguyện hoặc áp dụng bắt buộc IFRS để lập báo cáo tài chính riêng cho từng nhóm đối tượng, đảm bảo tính hiệu quả và khả thi.

Ngân hàng Nhà nước quy định việc áp dụng bắt buộc hoặc áp dụng tự nguyện IFRS để lập báo cáo tài chính riêng cho từng đối tượng cụ thể thuộc nhóm các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng.

Khi áp dụng IFRS, DN phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin và giải trình rõ ràng, minh bạch với cơ quan thuế, cơ quan quản lý, giám sát và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xác định nghĩa vụ với NSNN.

Kỳ sinh hoạt lần thứ 51 Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc do Cục Quản lý giám sát kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính) và Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam tổ chức ngày 17/10 đã cùng với các nhà lãnh đạo hàng đầu về kế toán kiểm toán thảo luận về việc áp dụng chuẩn mực IFRS ở VN.

Tại Hội nghị, các DN như Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai áp dụng IFRS tại DN.

Cùng với đó, đại diện Deloitte Việt Nam, Công ty Kiểm toán An Việt… cũng đã nêu những công việc cần thiết mà DN cần chuẩn bị để áp dụng IFRS.

Đồng thời, các câu hỏi của DN về IFRS đã được đại diện cơ quan quản lý và các công ty tư vấn giải đáp. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã đề xuất nhiều giải pháp cần thực hiện để việc triển khai áp dụng IFRS đạt hiệu quả.

Nguồn tham khảo: Tạp chí tài chính

***************************************************************************************************************

Giới thiệu về cô Thủy ở đây: http://daotaoketoanpro.com/gioi-thieu-giang-vien/

Hoặc ở đây:http://thuynacca.com/gioi-thieu

XEM CÁC KHÓA HỌC ƯU ĐÃI tại mục ưu đãi trên website:http://daotaoaccac.vn

và mục KHÓA HỌC COMBO:https://daotaoacca.vn/courses/khoa-combo

 

*************************************

📞Liên hệ HOTLINE

SĐT: 02439911726 để được tư vấn trực tiếp

Fanpage Thủy Nguyễn: https://www.facebook.com/nguyenthuy.fcca/

Fanpage gieo hạt: https://www.facebook.com/gieohatketoan.thuyacca/

📞Liên hệ với cô Thuỷ ACCA ngoài giờ hành chính:

Số điện thoại Zalo: 0983598586
Email: thuyn.fcca@gmail.com
Facebook:https://www.facebook.com/thuyacca.nguyen.1

Kênh Youtube: http://bit.ly/youtube-cothuy

Thông tin về Hội kế toán công chứng Anh quốc ACCA tại đây: http://yourfuture.accaglobal.com/vn/vi.html

📞Tư vấn ACCA cho người mới bắt đầu: 

http://daotaoketoanpro.com/lo-trinh-theo-duoi-acca/

http://daotaoketoanpro.com/tim-hieu-thong-tin-ve-acca-va-dang-ky-thi-acca-nhu-the-nao/

Lộ trình áp dụng IFRS ở Việt Nam

Trả lời