KINH NGHIỆM 2018 – 2019 VỀ KỲ THI THỰC TẬP BIG 4

Như vậy là Big 4 đã chính thức mở đơn cho kì tuyển dụng internship năm 2019.Với các bạn sinh viên, chúng ta còn khoảng 1 tháng để chuẩn bị cho cuộc chiến cam go và khốc liệt này. EY, Deloitte, KPMG hay PWC đều có những cách thức thi khác nhau. Việc nắm bắt đặc điểm, format của mỗi firm sẽ giúp chúng ta có được sự chuẩn bị tốt hơn cho kì tuyển dụng áp lực này. Những kinh nghiệm thi Big 4 dưới đây sẽ giúp bạn có một cái nhìn bao quát về các vòng thi của mỗi big và cách để chinh phục nó.

👉1. Vòng CV

Đây là vòng có tỷ lệ loại cao nhất, do đầu vào hồ sơ của từng Big sẽ dao động từ 1000-3000 hồ sơ. Vì vậy, hãy bỏ thời gian, làm CV một cách nghiêm túc. Do số lượng hồ sơ khá nhiều nên các nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành một khoảng thời gian nhỏ để sàng lọc CV của bạn. Do đó ,với các CV quá kém hoặc có những lỗi quá rõ ràng thì thật khó để có thể qua mắt được các nhà tuyển dụng.

• Với các CV có điểm GPA quá thấp : Giữa hàng nghìn hồ sơ, đuơng nhiên sẽ chẳng có lý do gì để chọn những CV có điểm quá thấp .Tuy nhiên, nếu như bạn băn khoăn về việc GPA của mình chưa đủ, bạn có thể làm CV của mình nổi bật bằng cách bổ sung thêm các hoạt động, chứng chỉ hay thành tích. Đặc biệt PWC hay KPMG đều rất chú trọng đến các phần này.

• CV quá xấu, bố cục không rõ ràng: Ngoài ra việc trình bày CV một cách khoa học và không lỗi chính tả sẽ giúp cho người tuyển dụng có trải nghiệm đọc tốt nhất. Những công cụ như Topcv.vn sẽ giúp bạn có được những mẫu CV đẹp mắt, nổi bật hơn.

 🤘2.Vòng thi Test

Tại vòng này, mỗi firm đều khác nhau về nội dung và hình thức của bài test. Tuy nhiên điểm giống nhau là tất cả các bài test tại 4 big đều được thi bằng tiếng anh, vì vậy điều đầu tiên là các bạn đừng quên phải trau dồi tiếng anh chuyên ngành.

Deloitte: Deloitte là firm đòi hỏi kiến thức chuyên ngành cao nhất.Vì vậy hầu hết các câu hỏi trong vòng này đều về kiến thức chuyên ngành. Nội dung đề test của bộ phận này bao gồm: Accounting, Auditing, Finance, General knowledge, Logic và Essay, tất cả được trình bày bằng tiếng Anh. Mỗi phần tối đa 20 điểm.Tuy nhiên ở kì tuyển dụng năm ngoái, vòng này lại chủ yếu tập trung vào Auditing. Đề xoay quanh một số vấn đề hay gặp phải như Ethics, Frauds… trong kiểm toán. Bên cạnh đó còn có phần thủ tục cho các phần hành cũng như các Threats trong kiểm toán.

Để làm tốt phần này, các bạn phải nắm thật chắc và hiểu sâu về các vấn đề trong môn Kiểm toán căn bản và Kiểm toán tài chính: rủi ro kiểm toán, thử nghiệm cơ bản, thử nghiệm tuân thủ, hệ thống kiểm soát nội bộ, và một phần không thể thiếu, đó là thủ tục kiểm toán cho các phần hành.

🇪🇾: Đề test ở EY có cấu trúc khá giống với 🇩🇪🇱🇴🇮🇹🇹🇪. Nó bao gồm Accouting (15 MCQs), Auditing (10 MCQs), Tax (10 MCQs), General Audit ( 10MCQs), IQ và Essay. Tuy nhiên so với Deloiite, các câu hỏi ở EY gồm khá nhiều câu tính toán và các câu hỏi tình huống hơn là chỉ tập trung vào lý thuyết. Tại  năm ngoái, phần Essay của Deloitte và EY đều vào công nghệ 4.0.Vì vậy, việc tìm hiểu về các vấn đề xã hội nóng bỏng trên mạng là rất cần thiết để làm tốt phần này. Inbox Page Thuy Nguyen để cô Thuỷ ACCA gửi tặng video 25 phút chia sẻ về công nghệ 4.0 ảnh hưởng đến nghề kế kiểm

🇵🇼🇨: Khác với các Big khác tại vòng này PWC không tập trung vào chuyên ngành.Tại kì tuyển dụng năm ngoái, bài test chỉ gồm 2 phần  là verbal test và numerial test và không có Essay. Với, Verbal test : bài thi sẽ gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm bạn phải lựa chọn “Đúng”, ‘’Sai’’ hoặc “Không thể kết luận’’. Để có được đáp án, thí sinh cần phân tích, suy luận từ các thông tin cung cấp trong bài đọc. Bạn sẽ có 19 phút để hoàn thành phần thi này. Phần thi này có thể nói tương tự như phần Yes, No question trong Reading Ielts nhưng ngắn và dễ hơn. Numerical Reasoning Test: Đây sẽ là bài kiểm tra về khả năng làm việc với con số của các thi sinh. Bài thi bao gồm 18 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 25 phút; yêu cầu phải thực hiện các bước tính toán như cộng trừ nhân chia, tính tỷ lệ phần trăm, tính tỷ số… để ra được kết quả

🇰🇵🇲🇬: Trong các năm gần đây, KPMG đã nâng cao độ khó của các vòng thi của mình bằng cách bổ sung thêm nhiều câu hỏi về kiến thức chuyên ngành, yêu cầu thí sinh cần có sự cân bằng giữa nền tảng kiên thưc chuyên ngành và trình độ tiêng Anh. Đề thi của KPMG được đánh giá là không quá khó, nhưng bù lại đòi hỏi tốc độ làm bài rất nhanh của thí sinh. Cấu trúc gần tương tự như của Deloitte và Ey nhưng các câu hỏi thường dễ và ngắn hơn. Năm ngoái phần Essay của KPMG là viết về 1 trong các core value của firm.

⛔Tóm lại, để có sự chuẩn bị tốt cho vòng này, một số môn học trong chương trình ACCA là rất cần thiết : 2 môn kế toán gồm F3 (Kế toán tài chính), F2 (Kế toán quản trị) và Thuế Việt Nam phần cơ bản sẽ giúp bạn vững vàng nền tảng kiến thức kế toán và F8 (kiểm toán ) phần cơ bản. Tham khảo khoá học online Chuẩn bị cho tuyển dụng Big4 tại đây: http://daotaoketoanpro.com/pe-online/

☢️3.Vòng phỏng vấn nhóm

Tại vòng này, các bạn sẽ được sắp xếp thành các nhóm và cùng nhau giải quyết một topic, một nhóm thường có từ 6 – 10 người. Sau khi thảo luận, các nhóm sẽ lần lượt trình bày trước nhà tuyển dụng, sau đó nhà tuyển dụng sẽ đặt lại câu hỏi về các ý trong bài thuyết trình và có thể sẽ hỏi thêm những câu hỏi liên quan khác để kiểm tra về sự hiểu biết cũng như khả năng giải quyết của bạn

Đối với PwC, thí sinh sẽ thi với case study về xã hội. Các bạn sẽ không được dùng tiếng Việt mà phải thuyết trình và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh. Đề thi không yêu cầu chọn leader, time-controller hay notes keeper nên bạn cần hết mình đóng góp cho nhóm. Tuy nhiên, mục tiêu của buổi phỏng vấn nhóm đó là PwC muốn đánh giá kỹ năng làm việc nhóm của các thí sinh, do đó bạn không nên quá tập trung bảo vệ ý kiến của mình và không xem xét hoặc phụ định gay gắt ý kiến của các thành viên trong nhóm.

Tổng thời gian cho buổi Group Interview sẽ vào khoảng 1h30p bao gồm: 5 phút tự đọc đề và suy nghĩ, 30 phút thảo luận nhóm, 10 phút thuyết trình của nhóm và 30 phút trả lời câu hỏi của supervisors. Sẽ có 3 observers: 1 người từ bên HR sẽ quản lý thời gian, hướng dẫn quá trình thảo luận nhóm và 2 người là supervisor sẽ quan sát quá trình làm việc của nhóm bạn.Các chủ đề thường xoay quanh Disagree/Agree và không có đúng sai rõ ràng chẳng hạn như “Leader is born, not trained” Agree/Disagree”. Vì lý do trên, mọi người nên chú ý cân bằng thời gian thảo luận để có thể cùng nhau thống nhất, đưa ra được một ý kiến.

EY: tương tự với PWC, các chủ đề tại vòng này cũng về xã hội. Các bạn cũng sẽ không được dùng tiếng Việt mà phải thuyết trình và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh.

Với Deloitte, đề thi phỏng vấn nhóm của Deloitte sẽ có 2 dạng đề: (1) Kế toán: Phân tích về báo cáo tài chính hoặc (2) Kiểm toán: Đánh giá rủi ro và đưa ra thủ tục cho từng tình huống, đánh giá chỉ số, hệ thống kiểm soát nội bộ và quy trình phần hành… tùy theo yêu cầu của từng phòng. Đa phần các kiến thức tại vòng phỏng vấn nhóm của Deloitte sẽ nằm trong môn F3 (Kế toán tài chính), F6 Thuế Việt nam và F8 (Kiểm toán & các dịch vụ đảm bảo). Khi trình bày, nhóm bạn được chọn để thuyết trình bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, đây là một lợi thế cho những bạn có khả năng nói tiếng Anh chưa được tốt để thể hiện những kiến thức đã có.

KPMG: Khác với các năm trước, ở kì tuyển dụng năm 2018 KPMG có thêm vòng phỏng vấn nhóm. Tại vòng này, tương tự như Deloitte, nội dung tập trung vào chuyên ngành kế toán và kiếm toán. Thời gian phỏng vấn thường trong khoảng 30 phút.

Ở phần này, giám khảo đánh giá ứng viên thông qua cách làm việc nhóm. Một người làm việc nhóm tốt là người có đóng góp nhiều key ideas, không chỉ thế còn là người biết vực tinh thần của những thành viên còn lại. Bạn không nên chỉ ngồi im và nghe các thí sinh khác đưa ra ideas, cũng không nên là người quá áp đảo phần còn lại của nhóm, càng không nên “vùi dập” ideas của thí sinh nào, dù ý kiến đó rất tệ. Một nhóm tốt là nhóm mà ai cũng có vai trò và hoàn thành tốt vai trò của mình. Ngoài ra, các body language, các giao tiếp ứng xử cũng được giám khảo đánh giá ở mỗi ứng viên.

☠️4. Vòng phỏng vấn cá nhân

Đây là thử thách cuối cùng để chinh phục Big 4.Tỷ lệ loại ở vòng này cũng khá cao và cạnh tranh khá khốc liệt. Thông thường cứ mỗi 10 người được phỏng vấn thì Big 4 có thể chọn được khoảng 2-5 bạn. Và nếu muốn tuyển khoảng 40-50 bạn thì có thể các công ty sẽ gọi phỏng vấn khoảng 100 – 200 ứng viên. Ở vòng này, các câu hỏi cũng rất đa dạng và phụ thuộc rất nhiều vào cách trả lời của ứng viên và người phỏng vấn.

🇵🇼🇨: Lời nhận xét chung từ các thí sinh từng đi phỏng vấn ở PwC đó là không khí buổi phỏng vấn ở PwC rất thoải mái. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng mà hãy giữ vững tâm lý ổn định, tự tin để thể hiện được bản thân mình tốt nhất.Bạn sẽ được phỏng vấn bởi 1 Manager và 1 Director bằng Tiếng Anh. PwC thường không tập trung hỏi về kiến thức chuyên môn của thí sinh, thay vào đó qua vòng phỏng vấn PwC muốn biết được con người của thí sinh có phù hợp với công ty hay không cũng như cách ứng xử của thí sinh trước các tình huống. Câu hỏi phỏng vấn thường xoay quanh các nội dung về giới thiệu bản thân. Lý do bạn trở thành một kiểm toán viên, lý do bạn muốn làm việc ở PwC, cách xử lý các tình huống ở nơi công sở, …Tuy nhiên, PwC cũng đang đưa dần kiến thức chuyên môn vào các vòng thi của mình. PwC đã bắt đầu hỏi về các thủ tục kiểm toán. Nhưng nhìn chung các câu hỏi chỉ ở mức “general knowledge” không hề khó nếu bạn có đọc và học các sách về kế toán kiểm toán. Hơn thế nữa, cũng tùy từng ứng viên và chuyên ngành học mà có những câu hỏi khác nhau. Thường các sinh viên theo học khối ngành kế kiểm sẽ bị hỏi nhiều hơn về kiến thức chuyên ngành nên bạn cần lưu ý chuẩn bị kỹ lưỡng.

🇩🇪🇱🇴🇮🇹🇹🇪: Bạn sẽ được phỏng vấn bởi 2 người và thường là các Manager hoặc HR. Tại Deloitte, việc có hỏi chuyên ngành hay không sẽ phụ thuộc vào bài test của bạn trước đó. Nếu đề Test bạn làm rất tốt, người phỏng vấn có thể sẽ không hỏi về chuyên ngành nữa, mà sẽ xoay quanh các câu hỏi về cá nhân, hoạt động ngoại khóa, thành tích… mà bạn đã ghi trong CV của mình. Về phần ngôn ngữ, bạn sẽ chỉ phải giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh, sau đó, nếu có “mong muốn”, bạn có thể sử dụng tiếng Việt. Tuy nhiên vẫn sẽ là tốt nhất nếu bạn sử dụng tiếng Anh trong suốt cuộc thi này

🇪🇾: Người phỏng vấn thường sẽ gồm 2 người: 1 partner + 1 HR hoặc 1 senior manager + 1 HR hoặc đôi khi là 1 Partner + 1 Manager. Tất cả câu hỏi và câu trả lời sẽ được tiến hành bằng tiếng Anh. Câu hỏi chuyên ngành có thể được hỏi hoặc không tùy việc bạn được xếp phỏng vấn ở phòng nào và phỏng vấn với anh chị nào.Tuy nhiên, cũng có một số anh chị phỏng vấn cả tiếng anh và tiếng việt.

🇰🇵🇲🇬: Khác với những Big khác, kỳ tuyển dụng KPMG có 2 vòng phỏng vấn cá nhân

Đầu tiên,sẽ là phỏng vấn với 1 HR, thời gian phỏng vấn rất ngắn, thường dao động khoảng 10-15 phút. Những câu hỏi trong vòng này thường xoay quanh về cá nhân, CV,tâm lý con người và cách giải quyết những vấn đề có thể phát sinh trong công việc. Mục đích của những câu hỏi này nhằm đánh giá tính cách cũng như khả năng xử lý tình huống của bạn trong thực tế như thế nào. Bạn nên trả lời thật với những gì mình suy nghĩ, không nên cố gắng trả lời theo khuân mẫu vì điều này chắc chắn sẽ không qua khỏi mắt HR. Bạn nên xử lý một cách thật khéo léo, nhưng vẫn phải giữ được tính cách, cái chất riêng của mình. Câu trả lời phải thật sự logic, đồng thời thể hiện bạn là người rất chuyên nghiệp trong công việc.

Tiếp theo là phỏng vấn với Partner. Thời gian vòng này dao động từ 25- 40 phút. những câu hỏi chủ yếu xoay quanh định hướng nghề nghiệp và chuyên nghành.

Các câu hỏi tại vòng này luôn rất đa dạng tùy thuộc  vào người phỏng vấn.Ngoài ra sẽ có rất nhiều câu hỏi về cá nhân, định hướng tương lai, hãy thật thoải mái trả lời những câu này. Và điều quan trọng là luôn luôn phải cười, điều đó không chỉ giúp bạn tự tin hơn mà khiến người phỏng vấn không cảm thấy bạn quá nhàm chán. Tập trả lời những câu hỏi ở nhà, tập trả lời những câu hỏi với bạn bè mình là một ý kiến rất hay. Cố gắng thể hiện con người bạn, trung thực, tự tin, biến cuộc phỏng vấn thành một buổi nói chuyện vui vẻ. Hãy tập duyệt phỏng vấn trước gương nhiều lần, tự trả lời những câu hỏi đơn giản như giới thiệu bản thân, điểm mạnh điểm yếu… một cách trôi chảy. Điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn, không bị run ngay từ những câu đầu tiên, nhà tuyển dụng cũng đánh giá bạn là người đã chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn này.

Cố gắng dẫn dắt nhà tuyển dụng vào một câu chuyện cá nhân của mình, giúp họ có cái nhìn rõ hơn về mình. Hãy thể hiện mình là người tự tin, trung thực, khiêm tốn, sẵn sàng học hỏi, không sợ khổ (đặc biệt cho lĩnh vực Audit). Nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn có câu hỏi nào không, đừng ngần ngại bảo “Có”, vì lúc đó bạn đã trải qua vòng phỏng vấn của mình rồi, hãy hỏi tất cả những gì bạn thắc mắc, như chế độ phúc lợi ở công ty, quá trình thăng tiến, tất nhiên, bạn nên hạn chế nói đến vấn đề về lương

Ngoài ra, hãy dành thời gian lên Internet đọc những bí quyết trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Đó có thể là những phép ứng xử cơ bản như gõ cửa, kéo ghế vào chỗ cũ trước khi rời khỏi phòng, nên đeo một chiếc đồng hồ … Dù là những hành động nhỏ nhưng sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

5. Kết luận

Chặng đường đi đến BIG4 là một chặng đường dài. Nhưng với sự chuẩn bị vững vàng cả về tâm lý, kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc, chắn chắn đích đến của quãng đường này sẽ nằm trong khả năng của bạn. Trên đây là những chia sẻ cá nhân được tổng hợp từ nhiều học viên đã pass Big 4 trong kỳ thực tập 2018. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trong quá trình ôn luyện sắp tới.

*****************************************************************

***************************************************************************************************************

Giới thiệu về cô Thủy ở đây: http://daotaoketoanpro.com/gioi-thieu-giang-vien/

Hoặc ở đây:http://thuynacca.com/gioi-thieu

XEM CÁC KHÓA HỌC ƯU ĐÃI tại mục ưu đãi trên website:http://daotaoaccac.vn

và mục KHÓA HỌC COMBO:https://daotaoacca.vn/courses/khoa-combo

 

*************************************

📞Liên hệ HOTLINE

SĐT: 02439911726 để được tư vấn trực tiếp

Fanpage Thủy Nguyễn: https://www.facebook.com/nguyenthuy.fcca/

Fanpage gieo hạt: https://www.facebook.com/gieohatketoan.thuyacca/

📞Liên hệ với cô Thuỷ ACCA ngoài giờ hành chính:

Số điện thoại Zalo: 0983598586
Email: thuyn.fcca@gmail.com
Facebook:https://www.facebook.com/thuyacca.nguyen.1

Kênh Youtube: http://bit.ly/youtube-cothuy

Thông tin về Hội kế toán công chứng Anh quốc ACCA tại đây: http://yourfuture.accaglobal.com/vn/vi.html

📞Tư vấn ACCA cho người mới bắt đầu: 

http://daotaoketoanpro.com/lo-trinh-theo-duoi-acca/

http://daotaoketoanpro.com/tim-hieu-thong-tin-ve-acca-va-dang-ky-thi-acca-nhu-the-nao/

KINH NGHIỆM 2018 – 2019 VỀ KỲ THI THỰC TẬP BIG 4
Tagged on:                         

Trả lời